Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách chữa trị

Hẹp bao quy đầu được xem là một trong ba căn bệnh về bao quy đầu có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ của nam giới. Mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, tuy nhiên cánh mài râu không được chủ quan với hẹp bao quy đầu. Vậy hẹp bao quy đầu là gì? Hẹp bao quy đầu phải làm sao? Dấu hiệu và triệu chứng của hẹp bao quy đầu là gì?

Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bài viết dưới đây bao gồm những thông tin cần thiết về căn bệnh này để các bạn hiểu chi tiết nhé!

1. Hẹp bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là gì? Bao quy đầu là vùng da mỏng có cấu tạo nửa da nửa niêm mạc và có tính di động bao bọc lấy quy đầu và niệu đạo của người đàn ông. Bao quy đầu có thể bình thường hoặc kèm theo các triệu chứng bất thường như dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu. Trong đó, biểu hiện hẹp bao quy đầu thường có nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nam giới hơn.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng khi dương vật cương cứng nhưng bao quy đầu không thể kéo tuột xuống để lộ phần quy đầu ra ngoài. Có 2 dạng hẹp bao quy đầu chính là: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Trong một vài trường hợp, hẹp bao quy đầu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường trước.

2. Các loại hẹp bao quy đầu

Có hai dạng bệnh hẹp bao quy đầu ở nam giới là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu sinh lý:

Hẹp bao quy đầu sinh lý: đây là trường hợp mà bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên nhằm bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu khi bạn trong giai đoạn sơ sinh. Khi cơ thể phát triển, dương vật của trẻ nhỏ cũng sẽ phát triển theo, các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu dần bung ra giúp bao quy đầu tự tách khỏi quy đầu.

Cùng với sự tích tụ của các chất bài tiết khi đi tiểu và các tế bào thượng bì bong ra sẽ tạo thành chất màu trắng nằm ngay ở dưới lớp da bao quy đầu. Khi lượng chất màu trắng tích tụ ngày càng nhiều, với những trẻ không hẹp bao quy đầu thì các chất này dần sẽ được vệ sinh một cách dễ dàng.

Song song đó sẽ có những trẻ bị hẹp bao quy đầu, ở trường hợp này các chất cặn này sẽ tích tụ lại, đây chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, rất dễ dẫn đến nhiều bệnh khác như viêm bao quy đầu. Hầu hết trẻ nhỏ khi mới sinh đều xảy ra hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý nhưng khi lớn lên, phần lớn trẻ sẽ tự lột bao quy đầu khỏi đầu dương vật.

Đến khi trẻ khoảng 3 – 4 tuổi, lúc này bao quy đầu vẫn chưa thể tuột ra khỏi quy đầu được, ở giai đoạn này đầu dương vật vẫn còn bị che kín hoàn toàn thì xác định trẻ đã bị hẹp bao quy đầu. Khi mắc chứng này trẻ nhà bạn có thể kèm theo những biểu hiện như tiểu khó hay sưng đỏ ở vùng đầu dương vật do bị viêm.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý (còn gọi là hẹp bao quy đầu thứ phát): thường là do hậu quả của các vi khuẩn viêm nhiễm dẫn đến bị sẹo xơ hóa ở những trường hợp bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài (không bị hẹp bao quy đầu sinh lý).

Hẹp bao quy đầu thường có 2 mức độ chính là bán hẹp bao quy đầu và hẹp bao quy đầu hoàn toàn:

 • Bán hẹp bao quy đầu là hẹp bao quy đầu ở tình trạng có thể lột bao quy đầu khi dương vật ở trạng thái bình thường, nhưng ở trạng thái dương vật cương cứng thì bao quy đầu lại không thể tuột xuống được, vấn đề này gây ra tình trạng thắt nghẽn đầu dương vật.
 • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn là tình trạng bệnh mà khi đó các bạn không thể lột bao quy đầu được dù dương vật đang ở bất kì trạng thái nào (Bình thường hay khi cương cứng).

3. Nguyên nhân dẫn đến hẹp bao quy đầu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, hai tác nhân lớn nhất có thể gây ra là do bẩm sinh hoặc những tác nhân bên ngoài.

 • Do bẩm sinh: Có hơn 15% trường hợp mắc chứng hẹp bao quy đầu là do bẩm sinh, bao quy đầu được gắn với quy đầu một cách tự nhiên nhằm bảo vệ quy đầu, lỗ niệu đạo và cả dương vật. Khi bạn đến tuổi dậy thì theo lẽ tự nhiên bao quy đầu sẽ tuột ra khỏi quy đầu, còn ở trường hợp này bao quy đầu không thể tự tuột ra khỏi quy đầu dương vật, có thể sẽ bọc kín hoặc là chỉ hở một phần nhỏ của quy đầu, lỗ niệu đạo.
 • Do các tác nhân khác: hẹp bao quy đầu còn có thể xảy ra do xuất hiện sự hiện diện của các sẹo xơ, việc sẹo xơ được hình thành là do xảy ra tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần xuất hiện ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu quá dài.

4. Cách chữa hẹp bao quy đầu không cần phẫu thuật tại nhà

Theo như nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thì tình trạng hẹp bao quy đầu đã gây ra không ít khó khăn cho việc vệ sinh, tiểu tiện, nhất là đời sống vợ chồng của nam giới. Cũng theo các bác sĩ chuyên gia, có rất nhiều cách chữa bao quy đầu dài và hẹp, hai trong nhiều cách chữa mà không cần phẫu thuật được rất nhiều người thực hiện đó là:

Sử dụng thuốc bôi

Với cách sử dụng này, cánh mày râu dùng thuốc bôi vào mặt trong và cả mặt ngoài của lớp da đầu quy bị hẹp để giúp lớp niêm mạc giãn ra, dần sẽ cải thiện được tình trạng hẹp bao quy đầu. Đây là phương pháp chữa hẹp bao quy đầu vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà, tuy nhiên để đạt được kết quả tốt các bạn phải kiên trì thực hiện trong một thời gian nhất định.

*Lưu ý: khi dùng loại thuốc bôi này các bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, và trong quá trình sử dụng từ 2 – 3 tháng nếu không có hiệu quả bạn nên đến ngày các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khóa và chữa trị nhé!

Nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu là một trong những cách chữa bệnh hẹp bao quy đầu tại nhà, tuy nhiên với cách này chỉ áp dụng cho những trường hợp nam giới có phần da quy đầu bán hẹp, nếu như bệnh ở tình trạng nặng hơn thì tốt nhất không nên thực hiện cách này, mà đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn.

Ở cách này, các bạn có thể dùng tay kéo miệng bao quy đầu giãn ra cho đến khi thấy đau thì dừng lại, sau đó bạn nhẹ nhàng kéo tuột bao quy đầu về phía thân dương vật cho đến khi nào thấy đau thì dựng việc kéo giãn này lại.

Để cách thực hiện này mang lại hiệu quả cao, các bạn cần thực hiện đều đặn và đặc biệt phải thật kiên nhẫn, nhẹ nhàng để tránh tình trạng gây tổn thương xấu đến dương vật. Trong quá trình thực hiện nong bao quy đầu, ngay khi các bạn thấy cảm giác đau đớn thì cần phải dừng ngay lại và không nên tiếp tục tiến hành, mà tốt nhất nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, vì nếu không cẩn thận các bạn sẽ dễ gây ra những tổn thương cho dương vật của mình.

5. Hẹp bao quy đầu và những biến chứng

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực cho biết, khi mắc chứng dài hẹp bao quy đầu và không có các cách chữa hẹp bao quy đầu ở người lớn kịp thời, rất dễ dẫn đến một số biến chứng không đáng có như:

 • Việc tiểu tiện khó khăn hơn bình thường, mỗi lần “cần giải quyết” các bạn phải cố gắng dùng sức rặn và có thể sẽ gây ra tình trạng đau nhức, vì bao quy đầu che phủ, chít hẹp lỗ tiểu.
 • Tình trạng phát triển của dương vật bị hạn chế, xảy ra tình trạng này là do bao qui đầu làm chít hẹp quy đầu của dương vật, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của quy đầu.
 • Gây ra tình trạng viêm nhiễm: ở môi trường mà bựa sinh dục tích tụ nhiều mà không được vệ sinh sạch sẽ là nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển, dần lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng viêm nhiễm có thể làm biến dạng quy đầu, trong trường hợp tình trạng nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bệnh ung thư dương vật.
 • Ảnh hưởng đến chức năng thận: nếu hẹp bao quy đầu trong một thời gian dài gây khó tiểu, song song đó chức năng thận cũng gặp tổn tại.
 • Tổn hại đến chức năng sinh dục: nếu không chữa kịp thời, căn bệnh này sẽ làm rối loạn xuất tinh ảnh hưởng đến dương vật của người trưởng thành, khó khăn trong quá trình quan hệ tình dục (đau khi dương vật cương) là những hệ quả mà hẹp bao quy đầu có thể gây ra.

6. Những lợi ích của việc cắt bao quy đầu

Qua những phần trên, các bạn đã biết được hẹp bao quy đầu gì là, những cách thực hiện chữa hẹp bao quy đầu tại nhà, ở phần tiếp theo dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn những lợi ích của việc cắt bao quy đầu ở người lớn. Ở bảng thống kê từ các nước như Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản thì tỷ lệ cắt bao quy đầu khi đến tuổi thành niên là rất cao điển hình là tại đất nước Hàn Quốc, khi đủ tuổi 18 gần như 90% cánh mày râu thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Vậy những lợi ích khi thực hiện cắt bao quy đầu mang đến cho nam giới là gì, cắt bao qui đầu có chữa được các bệnh về bao quy đầu hay không? cùng điểm qua những lợi ích tuyệt vời mà nó mang đến:

 • Vệ sinh dương vật dễ dàng: Sau khi cắt bao quy đầu, nam giới sẽ dễ dàng lộn bao quy đầu để vệ sinh và loại bỏ hết vi khuẩn còn tồn tại trong đó, cũng như tránh được tình trạng viêm nhiễm quy đầu.
 • Hạn chế được tình trạng viêm nhiễm: Khi quá trình vệ sinh dương vật trở nên dễ dàng hơn, điều này cũng sẽ giúp bộ phận sinh dục luôn trong trạng thái khô thoáng, sạch sẽ. Lúc này cơ hội thâm nhập từ vi khuẩn, virus hay kí sinh trùng tại vùng kín cũng rất hạn chế, giản hẳn tình trạng viêm nhiễm và những bệnh liên quan gây hậu quả về sau.
 • Nâng cao chất lượng đời sống tình dục: Ở những bạn nam sở hữu dương vật có bao quy đầu dài, hẹp hoặc bị nghẹt bao quy đầu, dù khi quan hệ vẫn có thể đạt “cực khoái” những rất dễ bị xuất tinh sớm, đau rát khi quan hệ. Sau khi cắt bỏ lớp da quy đầu, “cậu bé” của bạn có thể đạt được kích cỡ tối đa, không còn xuất hiện tình trạng xuất tinh sớm, đời sống tình dục ngày càng được nâng cao.
 • Giảm hẳn nguy cơ vô sinh, ung thư dương vật: Những bệnh viêm nhiễm bao quy đầu, đây cũng chính là những tác nhân gây ra hoại tử dẫn đến ung thư dương vật và vô sinh ở nam giới. Vì vậy khi thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu là cách để giảm nguy cơ ung thư dương vật hoặc vô sinh.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu chi tiết hơn về hẹp bao quy đầu, những biểu hiện cũng như cách chữa trị của căn bệnh này. Ngoài ra, các bạn sẽ biết thêm về lợi ích khi cắt bao quy đầu, để hạn chế những biến chứng của căn bệnh gây ra.

*Lưu ý: Bài viết trên đây của chúng tôi về hẹp bao quy đầu chỉ mang tính chất tham khảo. Để nắm rõ hơn về cách chữa trị tốt nhất các bạn nên gặp các bác sĩ hay chuyên gia về lĩnh vực này để được tư vấn trực tiếp nhé!”

4.4 (88%) 5 votes

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *